Monthly Archives: December 2007

แผ่นดินไหวสะเทือน TARAD.com

Photo_0062_DCE.jpg
ถึงแผ่นดินจะสะเทือน แต่เจอกล้องทีไรต้องสะท้าน

สาเหตุของ server ล่มวันนี้เป็นเพราะว่าแผ่นดินไหวเลยทำให้ Ram ของ Server สั่นคร เลยล่มไปชั่วขณะครับ อิอิ ทำให้ชาวตลาดแตกตื่นต้องยกโขย่งลงมาข้างล่างกัน ไปดูภาพเหตุการระทึกขัวญได้แล้วครับ Continue reading แผ่นดินไหวสะเทือน TARAD.com

อัพเดดเว็บใหม่ vdo5.com

Clip Video VDO Music Video Sexy Video MV Video Upload video

blog-seo-update-vdo5
vdo5.com

พอดีได้ตรีมใหม่มาเลยอัพเดดซ่ะหน่อยหลังจากเปิดไปนานแล้วไม่ได้เข้าไปสนใจเลยมีคนมาอัพ video โป๊เพียบเลยนานๆจะเข้าไปลบออก(ก่อนลบผมจะดูดเก็บไว้ก่อน อิอิ) นั่งแก้ตั้งนานกว่าจะได้มันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดหรอกครับแต่ว่าไฟล์ที่ได้มามันต้องให้ลงใหม่แล้ว database ของเดิมผมมีอยู่แล้วมันก็เลยต้องนั่งคิดก่อนว่าจะทำยังไง ก่อนอัพเดดก็ทำการ backup ของเดิมไว้ก่อนขอย้ำนะครับจะทำอะไรก็แล้วแต่ให้ทำการ backup ของเดิมไว้ก่อนทุกครั้งแม้แต่ไฟล์ index.php ที่คุณคิดว่ามันถูกแล้วมั่นใจว่าใช้ได้แน่นอนคุณคิดผิดอย่างแรงครับ(ต้อง backup ก่อนอัพเดดทุกครั้ง)เพราะว่าผมเจอมากับตัวเองแล้วไฟล์เหมือนกันแต่โปรแกรมข้างในเปลี่ยนแค่ตัวอักษรเดียวทำให้หน้าเว็บขาวไม่แสดงข้อมูลไล่ดูไฟล์เดิมไฟล์ใหม่เทียบกันก็หาไม่เจอ ต้องเอาไฟล์ backup ของเดิมไปทับถึงจะใช้งานได้ และอีกหลายๆเคสที่เจอมามันเป็นบทเรียนที่น่ากลัวถ้าไม่มีไฟล์ backup มันก็เท่ากับ 0 ไปเริ่มต้นใหม่ครับ

และแล้วปัญหาก็เกิดขึ้นกับชีวิตผมอีกแล้ว อัพเดดเสร็จใช้งานได้ปกติเปิดดู videoได้ปกตินั่งทำไปทำมา video เปิดไม่ขึ้นนั่งแก้ server นั่งแก้โปรแกรมโอ๊ยทำไมมันไม่ได้ซักทีคิดไม่ออกก็เลยลองเปิดดูหลายๆ browser ดูปรากฏว่าเป็นที่ browser นั่นเอง server และโปรแกรมนั้นปกติเวรกำจริงๆ browser ที่ผมใช้ประจำนั้นคือ Avant browser เมื่อคืนเปิดได้มาตอนเช้าดันเปิดไม่ได้ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับไฟล์ .htaccess รึเปล่าเพราะว่าเคยเจอเหมือนกันว่าเปิดที่ ie ได้แต่เปิด firefox ไม่ได้ปัญหามันเยอะแยะไปหมด สรุปว่าผมเลองเปิด browser ทั้งหมดที่เครื่องมีนั้น 4 browser ได้แก่ ie, avant, safari, firefox ทั้งหมดเปิดได้ยกเว้น avant ที่ผมใช้ประจำช่างมันไม่สนใจเพราะว่าไม่ค่อยมีคนใช้ตอนนี้อัพเดดเสร็จแล้วไม่รู้มี bug หรือเปล่ายังไงแวะไปเยี่ยมชมได้ที่ vdo5.com ครับ

อาการของเครื่องที่ติดไวรัส | Virus

อาการของเครื่องที่ติดไวรัส | Virus

สามารถสังเกตุการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ถ้ามีอาการดังต่อไปนี้อาจเป็นไปได้ว่าได้มีไวรัสเข้าไปติดอยู่ในเครื่องแล้ว อาการที่ว่านั้นได้แก่
1.ใช้เวลานานผิดปกติในการเรียกโปรแกรมขึ้นมาทำงาน
2.ขนาดของโปรแกรมใหญ่ขึ้น
3.วันเวลาของโปรแกรมเปลี่ยนไป
4.ข้อความที่ปกติไม่ค่อยได้เห็นกลับถูกแสดงขึ้นมาบ่อย ๆ
5.เกิดอักษรหรือข้อความประหลาดบนหน้าจอ
6.เครื่องส่งเสียงออกทางลำโพงโดยไม่ได้เกิดจากโปรแกรมที่ใช้อยู่
7.แป้นพิมพ์ทำงานผิดปกติหรือไม่ทำงานเลย
8.ขนาดของหน่วยความจำที่เหลือลดน้อยกว่าปกติ โดยหาเหตุผลไม่ได้
9.ไฟล์แสดงสถานะการทำงานของดิสก์ติดค้างนานกว่าที่เคยเป็น
10.ไฟล์ข้อมูลหรือโปรแกรมที่เคยใช้อยู่ ๆ ก็หายไป
11.เครื่องทำงานช้าลง
12.เครื่องบูตตัวเองโดยไม่ได้สั่ง
13.ระบบหยุดทำงานโดยไม่ทราบสาเหตุ
14.มีการรายงานว่าจำนวนเซกเตอร์ที่เสียมีจำนวน เพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อนโดยที่ ยังไม่ได้ใช้โปรแกรมใดเข้าไปตรวจหาเลย.

ศัพท์อินเทอร์เน็ต และคอมพิวเตอร์ที่น่ารู้

ศัพท์อินเทอร์เน็ต และคอมพิวเตอร์ที่น่ารู้
ACK Acknowledgment แอคหรือการตอบรับ เป็นส่วนหนึ่งของโปรโตคอลสื่อสารข้อมูลการได้รับ ACK หมายความว่าข่าวสารที่ส่งออกไปได้รับแล้วเรียบร้อย หรือหมายความว่าตกลงตามข้อเสนอที่เสนอไป ตรงข้ามกับ NAK

Acrobat > อโครแบตเป็นชุดของเครื่องมือของบริษัท Adobe Corporation ซึ่งช่วยให้ผู้จัดทำเอกสารแปลงไฟล์ที่อยู่ในรูปแบบโพสต์สคริปต์ (Postscript) ให้อยู่ในรูปแบบเอกสารที่โอนย้ายได้ (Portable Document Format) รวมทั้งเครื่องมือที่ช่วยในการแสดงเอกสารในรูปแบบนี้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป ภาษาโพสต์สคริปต์เป็นภาษาที่เรียกได้ว่ามีหลายสำเนียง แต่ละสำเนียงก็มีความแตกต่างกันและใช้เฉพาะกับเครื่องพิมพ์รุ่นใดรุ่นหนึ่ง ทำให้เกิดปัญหาในการส่งเอกสารรูปแบบโพสต์สคริปต์ระหว่างเครื่อง อโครแบตช่วยแก้ปัญหาการส่งข้ามเครื่องและยังสามารถแสดงเอกสารบนหน้าจอได้โดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ออกมา Continue reading ศัพท์อินเทอร์เน็ต และคอมพิวเตอร์ที่น่ารู้

Blog SEO 300, 301, 302, 303, 305, 306, 307 Redirect

Blog SEO 300, 301, 302, 303, 305, 306, 307 Redirect

เช้าวันอาทิตย์ก่อนออกไป meeting honda car club มานั่งอัพเดด blog ก่อนดีกว่าครับพอดีรับงานทำ SEO มาแล้วเจอคนเดิมทำ black hat ที่เรียกว่า doorway page ไว้รับงานมาแล้วเคลียดเลยคิดไม่ออกว่าจะทำไงดีจะเอาของเดิมทำต่อ black hat ดำๆไหลๆต่อจากงานเก่าเค้าที่ทำมาดีรึเปล่าเพราะว่าเวลามันบังคับให้เวลาไม่กี่เดือนเอง นอนเอาตีนก่ายหน้าผากมาหลายวันแล้วจะเอายังไงดี จะทำหน้าใหม่แจ้ง de-index หน้าที่ติด google แล้วดีรึเปล่า คิดไม่ออกเคลียดบรมเลยตอนนี้ไหนๆก็ไหนๆแล้วเลยตามเลยดีกว่าครับ มาดูการรีไดเร็กที่ถูกหลัก SEO กันดีกว่าครับ

Redirect with meta http-equiv tags
ให้ใส่โค๊ดภายในส่วน<head> </head>

<meta http-equiv="refresh" content="0;url=http://blog.gootum.com" />

Redirect with javascript
ให้ใส่โค๊ดภายในส่วน <head> </head>
Basic javascript Redirect method
หน้านี้จะถูกรีไดเร็กโดยทันที

<script type="text/javascript">
window.location.href='http://blog.gootum.com';
</script>

Continue reading Blog SEO 300, 301, 302, 303, 305, 306, 307 Redirect