Monthly Archives: October 2009

ทริปเด็ด SEO (Search Engine Optimization)

ทริปเด็ดๆสำหรับ SEO หรือ Search Engine Optimization

Search-Engine-Optimization-

หลังจากห่างหายไปนานไม่ค่อยได้อัพเดดเรื่อง SEO หรือ SEM ซักเท่าไหร่มีแต่เรื่องไร้สาระไปวันๆ วันนี้งานยุ่งมากมายเลยต้องพักสมองด้วยการเขียนเรื่อง SEO ซักบทความเพื่อผ่อนคลายรอยหยักในหัวซ่ะหน่อย บทความนี้จะพูดถึงเรื่องง่ายๆแต่คุณอาจมองข้าม เริ่มกันเลย…

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization แปลตรงๆก็คือการปรับแต่งหรือเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณจะแสดงในผลลัพธ์เมื่อผู้ใช้ Google, Yahoo, Bing หรือเครื่องมือค้นหาอื่น. ให้เว็บของคุณแสดงการค้นหาในผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอยู่อันดับที่ 1 ที่ 2 เพื่อเพิ่มการคลิ้กเข้าชมเว็บมากขึ่้นและสิ่งอื่นๆตามมา เช่น มีสมาชิกเพิ่มขึ้น มียอดขายมากขึ้น มียอดคนเข้าชมเว็บมากขึ้น แต่ถ้าคุณทำไม่ได้ จ้างคนที่ รับทำ SEO ก็ได้ครับจะได้ไม่ต้องเหนื่อยและปวดหัวด้วย..

หากคุณไม่อยากจ้างคนอื่นให้เสียเิงิน “อ่านบทความนี้ไม่เกิน 30 นาที คุณก็จะมีพื้นฐานของการทำ SEO ได้เช่นกัน” บทความนี้สำหรับผู้เริ่มต้น ไม่แน่คุณอาจจะทำให้เว็บมีอันดับที่สูงขึ้นและมีการแปลงได้อย่างมีประสิทธิภาพก็เป็นได้. Continue reading ทริปเด็ด SEO (Search Engine Optimization)

ข่าวประชาสัมพันธ์งาน ค่ายความคิด ๒ “ไทยๆ”

ค่ายความคิด ๒ “ๆ”

thinkcamp

แนะนำกิจกรรมดีๆประชาสัมพันธ์งาน ค่ายความคิด ๒ “ไทยๆ” สิ่งที่เราทึกคนมีความคิดและได้แสดงออก ผมว่างานนี้น่าไปครับไปแสดงความคิดที่เก็บไว้มานานแสนนาน หรือไปฟังความคิดใหม่ๆของเพื่อนๆที่อยากจะทำ เช่นผมอยากทำเว็บ เกรียน ก็อาจจะมีแนวคิดแปลกๆใหม่ๆที่พวกคุณยังไม่รู้ก็อาจจะเป็นได้ ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ

ค่ายความคิด คืออะไร
line

ค่ายความคิด หรือ THINK camp คือ งานสัมมนาในลักษณะที่เรียกว่า Unconferenced Pecha Kucha  กล่าวคือ การผสมผสานระหว่าง BarCamp กับ Pecha Kucha night โดยเนื้อหาการพูดคุยจะเกี่ยวกับเว็บไทย เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยได้รู้จักเว็บของไทยให้มากขึ้น

รูปแบบงานline

ค่ายความคิด หรือ THINK camp (คลิกดูบรรยากาศการจัดงานครั้งแรก) เป็นงานฟรีที่ทุกคนสามาถเข้าร่วมได้ งานนี้ไม่มีการเชิญวิทยากร ไม่มีกำหนดการว่าใครจะพูดเรื่องอะไร และไม่มีเอกสารประกอบ

ผู้ร่วมงานมีสิทธิ์เสนอหัวข้ออะไรก็ได้ เกี่ยวกับเว็บไซต์ของคนไทย คนละหนึ่งเรื่องก่อนวันงาน ซึ่งหากต้องการใช้สไลด์ประกอบ จะต้องส่งมาล่วงหน้า โดยมีจำนวนจำกัดไม่เกิน ๑๐ แผ่น (หากส่งมาเกิน ๑๐ หน้า ทีมงานจะตัดหน้าที่เกินออก)

ในวันงานช่วงเริ่มต้นจะเป็นการลงคะแนน เสียงเพื่อเลือกหัวข้อ โดยผู้มาร่วมงานแต่ละท่าน จะได้สิทธิ์ในการลงคะแนนให้หัวข้อที่สนใจหัวข้อละ หนึ่งเสียง หลังจากนั้นเมื่อนำคะแนนที่ได้มาจัดลำดับ สำหรับผู้ที่ได้คะแนนสูงสุด ๒๔ หัวข้อแรก จะได้สิทธิ์พูดในงาน หัวข้อละ ๑๐ นาที หากมีสไลด์ประกอบ สไลด์จะถูกพลิกหน้าโดยอัตโนมัติทุก ๑ นาที Continue reading ข่าวประชาสัมพันธ์งาน ค่ายความคิด ๒ “ไทยๆ”

ย้าย Server เข้าตู้ใหม่ที่ INET

server gootum1
ตู้ใหม่จัดตู้ซ่ะสวยเซียว (ตู้ไหนไม่ว่าขอ inter อย่าช้าแล้วกัน อุอุ)

คืนวันเสาร์นั่งทำงานอยู่น้องโทรมาบอกจะย้าย Server ไปตู้ใหม่เลย shutdown -h now ไปสองเครื่อง นั่ง ping  ip รอประมาณเกือบครึ่งชั่วโมงเข้าไม่ได้โทรไปสอบถามว่าเป็นยังไงบ้าง น้องบอกว่าเครื่อง  boot เข้ามาแล้วค้างไปที่ (initramfs) ไม่รู้จะทำยังไงเหมือนกัน ให้น้องแก้ให้นั่งรอไม่ไหวเผลอนอนหลับไปตื่นเช้ามาเช็คดูก็ยังไม่ได้เลยต้องไป INET เ้อง นั่งหาข้อมูลตั้งแต่เช้าถึงเี่ที่ยงก็ไม่ได้อะไร เลยตัดสินใจไปมั่วที่หน้าเครื่องดีกว่า ไปก็ไม่รู้จะทำไงเหมือนกัน พอตอน boot ก็กด ESC เพื่อให้มันเลือก GRUB Boot Loader Continue reading ย้าย Server เข้าตู้ใหม่ที่ INET

เลนส์ใหม่ Tamron 17-50 F/2.8

Tamron 17-50 F/2.8

tamron-canon-gootum-06
Tamron 17-50 F/2.8 + Canon 40D (ลูกผสม)

ตื่นเช้ามาฝนตกผมก็เลยป่วยขึ้นมาทันใด นอนต่อได้ซักพักก็ขึ้นมานั่งทำงานที่ห้องนี่แหล่ะ ช่วงบ่ายแก่ๆเลยไปเดินเซ็นทรัลซื้อขนมกันแล้วก็เลยไปที่พันธ์ทิพย์เพื่อไปดูเลนส์ โทรถามเทพต้องน้องมันแนะนำร้าน La-ox ที่พันธ์ทิพย์เลยแวะเข้าไปดูเจ้า Tamron 17-50 F/2.8 ซ่ะหน่อย จริงๆอยากได้ Canon EF 16-35 mm F2.8L II USM แต่ราคาสูงเกินกลัวไม่มีไรกินข้าวต้องเอาเลนส์มาแทะเล่นอ่ะดิ Continue reading เลนส์ใหม่ Tamron 17-50 F/2.8