Monthly Archives: January 2012

ClickMap สำคัญมีติดเว็บไว้ก็ดี

ClickMap สำคัญมีติดเว็บไว้ก็ดีไม่มีข้อเสีย 

ClickMap

ClickMap คืออะไร ClickMap คือตำแหน่งที่คนกดในหน้าเว็บไซต์ถ้าตำแหน่งไหนมีคนกดมาก สีจะเข้มเป็นโทนแดงสีฟ้าสีเขียวแล้วแต่โปรแกรมของแต่ล่ะเว็บ มีประโยชน์ในการวาง layout ของเว็บไซต์ สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการปรับแต่งเว็บเราได้ และยังบอกว่าเมนูไหนมีคนคลิกเยอะด้วยเช่นกัน

ClickMap ไม่ใข่เป็นตัวเก็บสถิติยอดจำนวนคนเข้าเว็บว่ามีคนเข้าเว็บกี่คน เปิดเว็บกี่หน้าต่อวัน แต่ ClickMap มีหน้าที่หลักๆแค่แสดงให้เห็นตำแหน่งไหนที่มีคนกดมากและกดตำแหน่งไหนเยอะสุดเป็นต้น Continue reading ClickMap สำคัญมีติดเว็บไว้ก็ดี

Clear file system memory cache

RAM เต็มแก้ปัญหาแบบไม่ต้องรีบูตเครื่องหรือรีบูต apache วิธีนี้ง่ายสุดๆด้วยคำสั่ง

sync
echo 3 > /proc/sys/vm/drop_caches

วิธีที่เราเช็คว่า Ram หรือเยอะแค่ไหนก็ free -m หากเครื่อง server ใช้ Ram หมดแล้วจะวิ่งไปทำงานที่ swap แทนซึ่งนั้นก็หมายความว่าข้อมูลทุกอย่างถูกเขียนบน Harddisk ปัญหาต่อมาจะทำให้ IO ของเครื่องสูง ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุของเว็บช้าและ server ล่มตามมา วิธีแก้ปัญหาหากคุณอยู่หน้าเครื่องและคอย monitor ดูตลอดมันก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเราไม่อยู่ล่ะทำไง วันนี้ณเดชเอา shell script ง่ายๆมาฝากครับซึ่งเราสามารถตั้งได้ว่าจะให้ restart apache หรือ restart mysql เราก็เปลี่ยนจาก Continue reading Clear file system memory cache

เตะ football ก่ะดัชชี่

blog-seo-gootum-play-football
ถ่ายรูปรวม sanook ก่ะ ดัชชี่

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้ไปเตะบอลก่ะเพื่อนเก่าอิอิ(โม้ไปงั้นแหล่ะ)ก่ะทีมดัชชี่บอยนำทีมโดยสเตฟานครับ ผลของสกอร์คือทีมผมแพ้ไป 5-6 เตะกันแบบมิตรภาพเล่นกันไม่แรงครับ มีกระแทกกันบ้างนิดหน่อย แต่ว่าไอ้เบอร์ 14 ที่เป็นแบ๊กของทีมดัชชี่นั้นกวนตีนสุดๆ ผมจำชื่อมันไม่ได้ครับ แต่อย่าให้เจอมันอีกเลย นิสัยมันไม่ใช่นักกีฬาครับ ผมเตะอยู่ดีๆบอลก็ออกเท้าไปแล้วมันยังเสือกมากระแทกผมอีก แล้วก็คนอื่นๆโดนมันเล่นแบบนักเลงอีกหลายคนครับ(ไม่ใช่ผมโดนคนเดียว) แล้วได้ยินมันบอกมาอีกว่าอยากมีเรื่องเจอกันข้างนอกได้นะ(กีฬาไม่ได้ทำให้มันมีน้ำใจหรือว่าเป็นคนดีขึ้นมาเลยนะนี่) ไอ้เต๊ะอีกคนมาก่ะเด็กก็ขี้เก็กเหลือเกินมันจะหล่อไปถึงไหนกันว่ะนี่ ผมชอบสเตฟานมากกว่าครับหล่อแล้วยังนิสัยดีอีก ผมเจอตอนอยู่ที่ทำงานเก่าครับเล่นฟิตเนตด้วยกัน ตอนนั้นหุ่นยังไม่บึ๊กขนาดนี้เลย(หุ่นน่าหม่ำสุดๆ ก๊ากๆ)ไปดูรูปคนขาวก่ะคนดำกันครับ อิอิ

Continue reading เตะ football ก่ะดัชชี่