Ludwig Mies van der Rohe

Ludwig Mies van der Rohe (ลุดวิก มีส ฟาน เดอร์ โรห์)

เป็นสถาปนิกชาวเยอรมัน ส่วนมากคนจะรู้จักในชื่อ มีส ฟาน เดอร์ โรห์ ซึ่งเป็นนามสกุลของเขา Ludwig Mies van der Rohe เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ. 1886 ในครอบครัวของช่างสลักหิน Ludwig Mies van der Rohe เขาเป็นชาวเยอรมัน เขาไม่เคยผ่านการศึกษาทางด้านสถาปัตยกรรมมาก่อน แต่กลับได้ทำงานในตำแหน่งช่างเขียนแบบได้สวยงามทีเดียว

งานออกแบบของ Ludwig Mies van der Rohe มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการนำเอาความเรียบง่ายที่เห็นกันอยู่ทั่วไป มาปรับใหม่ให้มีรูปแบบที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น โดยการเน้นความลงตัวของพื้นที่จากการใช้สถาปัตยกรรม ที่ให้ความสำคัญกับวัสดุในรูปแบบพื้นฐานและเนื้อแท้ของวัสดุได้นำรูปแบบของโครงสร้างมาใช้อย่างสวยงาม งานออกแบบสถาปัตยกรรมของเขา จึงเป็นการนำสัจจะของโครงสร้างมาใช้เป็นเครื่องตกแต่งอาคารไปในตัว ตามแนวความคิด
“Less is more” งานของมีสนั้นจะเห็นว่าไม่ตายตัว ตัวอาคารสร้างขึ้นมาแล้วคงที่อยู่ แต่ภายในนั้นสามารถเปลี่ยนแปลง ยืดหยุ่น ขยับขยายได้ทั้งสิ้น

แม้ว่า Ludwig Mies van der Rohe เขาจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ปรัชญาการออกแบบของเขายังคงมีอิทธิพลต่อสถาปนิกรุ่นต่อมาอีกหลายยุคหลายสมัย ซึ่งยังคงเห็นได้อยู่เสมอในการออกแบบอาคารและตกแต่งตามหลัก “Less is more

  • Just want to say your article is as surprising. The clarity to your put up is just great and i can think you are knowledgeable in this subject. Fine along with your permission let me to snatch your RSS feed to stay updated with drawing close post. Thank you one million and please carry on the rewarding work.

  • Generally I don’t read post on blogs, however I wish to say that this write-up very compelled me to take a look at and do it! Your writing taste has been amazed me. Thank you, quite great post.

  • เหลี่ยมมากเลยครับ