Nextwebapps2008

ประมวลภาพ Thailand Next Web Apps 2008

nextwebapps-loเมื่อ 16 สิงหาคม 2551 ที่ผ่านมานี้มีงาน Thailand Next Web Apps 2008 ที่ตึกไทยซัมมิต ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพฯ
งาน Thailand Next Web Apps (TNWA) เป็นงานสัมนาแบบเปิดกว้าง (unconference) ในภาษาไทยและอังกฤษ เน้นเป้าหมายไปที่การรวมกลุ่มของเว็บโปรแกรมเมอร์, เว็บดีไซน์เนอร์ และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเว็บ ให้ได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ และเปิดโอกาสให้บริษัทหน้าใหม่ ได้มีโอกาสนำเสนอผลงานต่อสาธารณชน (จริงๆไปเพราะต้องการได้เสื้อมากกว่าครับอิอิ) แต่ไปแล้วก็ดีครับได้เจอเพื่อนเก่าๆและได้เพื่อนใหม่ในงานนี้ด้วย ได้เปลี่ยนนิสัยผมจากเล่นแต่ MSN ต้องหันกลับมาเล่น Gtalk อีกเหมือนเดิม จากที่ไม่ค่อยได้เล่น Twitter ต้องกลับมาเล่นอีก จริงๆเราต้องเล่นของไทยครับ Noknok.in.th นั่นเอง

ผมได้อะไรจากงานนี้บ้าง Thailand Next Web Apps 2008
-ช่วงเช้าลงทะเบียน Nextwebapps2008 ได้เสื้อฟรีจากผู้สนับสนุนใจดี sanook.com
-ได้เจอจาร์ยกี้หลังจากคุย msn และปรึกษาปัญหาหัวใจ(server) มาตลอดตั้งแต่อยู่ TARAD.com ได้มีโอกาสได้เจอตัวเป็นๆที่งานนี้
-ได้เปลี่ยนการอ่านใหม่ของ blognone.com จากที่เคยอ่านบล็อกวัน เปลี่ยนเป็นบล็อกนัน จริงๆมันก็เขียนว่าบล็อกนันอยู่แล้วแต่ผมเองอ่านไวไปมั้งและไม่ได้สนใจด้วยแหล่ะว่ามันมี n คั่นล่ะหว่าง blog กับ one อยู่ อิอิ
-ได้รู้ว่า Creative Commons Attribution มันมีสัญลักษณ์อะไรบ้างในการใช้รู้แต่ว่ามันคือการ copy ลองศึกษาต่อได้ที่ cc.in.th นะครับ
-ได้รู้ว่า 80% ของคนในงาน nextwebapps2008 ใช้ MAC
-ได้ Idea ในการคิด Business Model ของเพื่อนๆในงาน และได้นำมาปรับปรุงของตัวเองเพิ่มเติมเล็กน้อย เพราะว่าผมเองกำลังจะเปิดร้านค้าให้ใช้ฟรี เป็นโปรเจคที่อยากลองตอนนี้ยังไม่ได้คิดจะเอาเงินครับ
-ได้รู้เรื่อง Web Standards และ Web Accessibility เพิ่มมาหน่อยนึง จริงๆงานนี้ที่ผมมานั้นเพื่อหัวข้อนี้เลยครับแต่ก็ไม่ค่อยได้อะไรเลยจริงๆพี่เค้าพูดดีครับทั้งสองท่านแต่ว่ามันเบื้องต้นไปครับอย่างได้เทคนิคขั้นเทพเลยอิอิ ผมสรุป 2 หัวข้อสั้นๆในเรื่อง Web Standards และ Web Accessibility ดังนี้ครับ

Web Standardsweb accessibility
Web Standards คือมาตราฐานที่เราสรุปตกลงร่วมกัน ซึ่งสามารถแสดงผลได้ทุกที่ เช่น แสดงบนมือถือ เป็นต้น
ทำไมต้อง Web Standards เพราะว่า Web Standards สามารถลดขนาดไฟล์หรือลดแบนวิสที่ใช้และทั่วโลกเค้าก็ใช้กันรวมถึงในเรื่อง SEO ด้วย

Web Standards ใครต้องสนใจ อันนี้ผมว่าไม่ใช่ user แต่ต้องเป็นหน้าที่ของ Developer ทุกๆคน เช่น webmaster, programer, designer เป็นต้น ส่วน user นั้นเค้าจะใช้ยังไงโพสยังไงเราสามารถทำให้มันรองรับได้อยู่ดี ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องบอก user รับรู้ในเมื่อเราป้องกันและทำรองรับให้เค้าแล้ว

Web Accessibility
Web Accessibility สั้นๆง่ายๆคือการทำเว็บให้ทุกคนเข้าถึงได้ รวมถึงคนพิการ ตาบอด แขนขาด โปริโอ เป็นต้น อิอิ

ทำไมต้อง Web Accessibility อันนี้คำตอบไม่แตกต่างกับ Web Standards เลยครับเพราะจะทำ Web Standards ต้องอยู่คู่ Web Accessibility จะทำ Web Accessibility มันก็อยู่คู่กับ Web Standards แต่ว่าการทำนั้นมันก็แตกต่างกันเรื่อง level และความยากง่ายของแต่ล่ะอันเท่านั้นเองครับ

เมืองไทยยังขาด Web Standards & Web Accessibility
จริงๆแล้วผมยังไม่เห็นเว็บไหนในเมืองไทยที่รองรับคนพิการเลยครับ แต่เว็บที่ผ่าน WCAG 2.0 L3 ด้วยการใช้เว็บตรวจสอบผมเห็นแล้ว แต่อยากเห็นที่คนตรวจสอบและผ่าน Testing with Screen Readers นั้นจริงๆ เอามาเป็นตัวอย่างซัก 1 เว็บเพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติตาม(ใครเจอแล้วส่งให้ผมด้วยนะครับ) เว็บบางทีทำไม่ถูกต้องตามมาตราฐานมันก็ผ่านได้ครับ ผมเลยไม่รู้ว่าจะเชื่อใครดีแม้แต่ W3C เองยังไม่ผ่าน WCAG เลย พร่ำมาเยอะแล้วไปชมภาพบรรยากาศของงาน nextwebapps2008 ได้ทั้งที่นี่คลิ้ก

blog-gootum-nextwebapps2008-065.jpgblog-gootum-nextwebapps2008-082.jpgblog-gootum-nextwebapps2008-079.jpgblog-gootum-nextwebapps2008-102.jpg
รูปงาน nextwebapps2008

เนื่องจากการจัดงานครั้งนี้เป็นงานแรกของ nextwebapps2008 แน่นอนต้องมีอะไรติดๆขัดๆบ้าง แต่บรรยากาศและทุกๆอย่างลงตัว ผมขอขอบคุณทีมงาน, สถานที่, และผู้สนับสนุนทั้งหลายที่ทำให้เกิดงานดีๆแบบนี้ขึ้นมาครับ ไว้ไปเจอกันใหม่ที่งาน โครงการพัฒนาสังคมแห่งความเท่าเทียมด้วย ICT ในหัวข้อ การพัฒนาเว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้ ระดับสูง

ผมรวบรวมลิ้งค์ที่เกี่ยวข้องได้เท่านี้ครับใครมีส่งมาอัพเดดได้เลย
Thailand Next Web Apps คืออะไร
ประมวลภาพ Thailand Next Web Apps 2008
Brainstorm Idea 5 นาที – จารย์กี้
slide สำหรับเรื่อง fwdder.com
Firefox Thai L10n
from Rails to Pylons
รูปภาพสดจากในงาน nextwebapps2008
Web Standards: Who cares
Web Accessibility (update)
flickr photos nextwebapps2008
อัพเดด Agenda งาน nextwebapps2008
รายงานตัวใน TNWA
ว่ากันด้วยงาน Thailand Next Web Apps
TNWA (Thai next web apps)
งาน ThailandNextWebApps2008

Tag : nextwebapps2008

 • แง่ะ อยากไป ไม่ชวนกันมั่งเรย

 • เยี่ยมเลย ครับ … ผมก็สรุปตามความเข้าใจ เหมือนกัน อาจจะผิด ๆ ถูก บ้างนะครับ …

 • platoosom

  เรื่อง accessibility ที่คุณปกป้องพูดในงาน ถือว่าเป็นเคล็ดวิชาแทบทั้งหมดของ accessibility แล้วครับ จริงๆแล้วการทำเว็บให้คนพิการนั้น html มันมี atttibute สำหรับการนี้อยู่แล้ว แต่บางทีเราไม่รู้และ ไม่ทราบว่าทำไมมันต้องใส่ ไม่ใส่ก็ได้นี่นา เช่น alt ของ img เมื่อมี img ที่ไหนให้ใส่ alt เสมอ มันก็จะเป็น accessibility แล้วครับ

  ส่วนอื่นๆ ก็ดูจากไสลด์ของคุณปกป้องนะครับ ทุกอย่างที่อยู่ในไสลด์นั่น เป็นเคล็ดสุดยอดอยู่แล้ว

  จริงๆแล้วการทำเว็บเพื่อคนพิการเป็นเรื่องที่ง่ายๆๆๆๆๆ

 • ขอแก้ไขลิงก์ Web Standards: Who cares? ของผมหน่อยนะครับ เป็น
  http://blog.winginfotech.net/2008/08/17/thailand-next-web-apps-2008thailand-next-web-apps-2008/
  สงสัยรีบพิมพ์ใน blognone ไปหน่อย

  เรื่อง Web Standards นั้นตอนแรกหัวข้อคือ Tableless design with W3C Standards complain แต่ตอนหลังมาวิเคราะห์ถึงคนที่เข้าฟัง + ชื่องานคือ nextwebapp เลยเปลี่ยนไปพูดเรื่องของภาพรวมของการทำ Web Standards แทนครับ

  ยังไงงานหน้า จะย้ายไปพูดเกี่ยวกับเรื่องทางเทคนิคแล้ว กับหัวข้อ Web Standands: How to achieved? คราวนี้คงได้ลงโค้ดกันล่ะครับ แต่ก็คงไม่ advanced มากเหมือนกันครับ

 • เปลี่ยนลิ้งค์ให้เรียบร้อยแล้วนะครับ ไว้งานหน้าขอ Web Standards แบบลึกๆเลยครับจัดมาแบบโหดๆเอามาแลกเปลี่ยนกันครับ หาแนวร่วมเยอะๆ จะได้มีคนผลักดันเรื่องนี้กันมากขึ้นครับ

 • ผมไม่ได้สรุปแต่เล่าให้ฟังว่าไปมาครับ อิอิ

 • โอ๋ๆๆ แก้ให้แล้วนะจ๊ะ ว่าแต่ไมไม่มีเว็บหนู งอลๆๆๆ

 • โอ๋ๆๆ ใส่ให้แล้วเรียบร้อยๆ 555

 • ไม่ได้ไป – –

 • ไว้งานหน้าขอ Web Standards แบบลึกๆเลยครับจัดมาแบบโหดๆเอามาแลกเปลี่ยนกันครับ….

 • I guess there are masses of individuals like me, who stumble across assorted great blogs or web sites by chance. Your site seems to have got a solid community and a solid blogosphere presence. Its great to hold interesting and different perspectives on issues.

 • Just to let you know..
  . your web page looks extremely strange in Mozilla on a Mac

 • Be glad of lifestyle due to the fact it gives you the opportunity to enjoy, to operate, to play, and to look up at the stars.

 • Hello! I have examine some of one’s publish the following and found it intriguing and it makes a ton of sense. Plus i adore your theme below. Thumbs up! Preserve on sharing!

 • Hello may I use some of the information here in this item if I identify with treacherously to you?