On-Page Ranking Factors

On-Page Ranking Factors

Keyword On-Page Ranking Factors สำคัญไฉน ใส่ไว้ที่ไหน ใส่ไว้เมื่อไหร่ ควรใส่อะไร Keyword ในที่นี้หมายถึงข้อมูลหรือคำที่ใช้ค้นหาใน Search Engine จากการทดลองแล้วได้ผลสรุปประมาณนี้ ลองอ่านดูหากไม่เข้าใจสอบถามมาอีกครั้งนะครับ

1. Keyword  in the Title Tag


Title tag ที่เป็นปัจจัยสำคัญตัวนึงของการทำ on-page factor

ใส่ keyword ที่ title ของแต่ล่ะบทความหรือเอกสารที่เราโพสขึ้นมา ควรตั้งชื่อหรือนึก keyword ก่อนว่าเราเขียนบทความนี้ขึ้นมาต้องการสื่ออะไร ต้องการให้ติด keyword คำว่าอะไร เช่น On-Page Ranking Factors, รับทำ SEO, เว็บสำเร็จรูป, สถานที่ท่องเที่ยว, เกมส์ปลูกผัก, Free PageRank Display เป็นต้น

2. Keyword in the Domain Name


การจดโดเมนภาษาไทยมีผลต่อ SEO ได้ดีเช่นกัน

On-Page Factor ที่สำคัญตัวนึงจากที่ได้ทดลองมานั้นคือชื่อการจด Domain Name ตอนนี้กำลังนิยมกันจดชื่อภาษาไทย และก็มีหลายๆเว็บที่ติดหน้าแรกเพราะชื่อดี ชื่อที่เป็นภาษาไทย แต่จะ .com หรือ .net นั้น ไม่เกี่ยวกันนะครับ อยู่ที่องค์ประกอบของการทำ SEO ส่วนอื่นๆด้วย เพราะจากที่ทดลองผมสามารถทำให้ .net ขึ้นแซง .com ได้เช่นกันขนาด .net มาทีหลังแต่ก็สามารถขึ้นแซงโดเมนเนมไทยที่เป็น .com ได้เช่นกัน

3. Keyword in the Subdomain Name


ตั้งชื่อดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เน้น keyword ที่ Subdomain ด้วยช่วยได้เยอะ

การตั้ง Subdomain Name ควรตั้งชื่อเป็น keyword เช่น keyword.gootum.com, blog.gootum.com, file.gootum.com, ipod.gootum.com เป็นต้น

4. Keyword in the Page Name URL
จะทำเว็บเกี่ยวกับอะไรควรใส่ keyword ลงไปใน page นั้นๆด้วยเช่น
http://blog.gootum.com/service/keyword-suggestion/
http://blog.gootum.com/service/keyword-density-checker/
http://blog.gootum.com/service/multi-rank-checker/

5. Keyword in the Page Folder URL
หากเล่นขายสินค้าผ่านเว็บสำเร็จรูปหรือทำเว็บเพื่อนรองรับ SEO นั้นควรตั้งชื่อ Page Folder เป็น keyword ด้วย เช่น
http://blog.gootum.com/seo
http://blog.gootum.com/e-marketing-blog/slide-sem-seo
http://blog.gootum.com/service/searchengine-position/

6. Keyword Density


คำอธิบายบนหน้าเว็บจะช่วยเพิ่ม keyword density ได้อีกทาง

ความหนาแน่นของ keyword ในหน้านั้นๆ หลายๆเว็บใช้กัน พยายายามให้มีเนื้อหา keyword ซ้ำไปซ้ำมา แต่อย่าให้เยอะเกิน 5-10% เดี๋ยวจะเข้าข่าย Spam นะครับ ตัวอย่างในการใส่นั้นสามารถใส่ได้ที่ webmaster talk หรือจะเป็นคำอธิบายเว็บไซต์ของเราก็ได้ด้วยการใส่ keyword เข้าไป หรือจะใส่ที่ หัวข้อ หรือ ลิ้งค์ต่างๆในเว็บก็ได้ครับ เช่น เกมส์ปลูกผัก เกมปลูกผัก เกมส์ปลูกผักใหม่ เกมส์ปลูกผักสุดฮิต เกมส์ปลูกผักฮอต เป็นต้น

7. Keyword in the Page
จะทำเว็บอะไรก็แล้วแต่ต้องมี keyword ในหน้านั้นด้วย จะทำ SEO แล้วไม่มี keyword ในหน้า page นั้นๆก็ลำบากหน่อย ปรับ op-page factor ให้ดีจะได้ไม่ต้องทำ off-page มาก

8. Keyword  in the H1 Headline Tag


เมื่อปิด CSS แล้ว Robots จะเห็น keyword เป็นแบบนี้

เอกสารทุกเอกสารก็ต้องมีหัวข้อเป็นของตัวเอง ส่วนเว็บไซต์ก็เหมือนกัน ควรระบุ H1 ให้หน้านั้นๆของการทำเว็บด้วย เพื่อที่จะบอกว่าเว็บคุณเน้น keyword คำว่าอะไร และ robots ที่เข้ามาเก็บข้อมูลก็จะมองด้วยว่าเว็บคุณให้ความสำคัญเกี่ยวกับ keyword คำว่าอะไร

9. Keyword  in Internal Link Anchor Text on the Page
ให้ดูตัวอย่างจากข้อ 1. วิธีการใส่ลิ้งค์เชื่อมโยงไปมาภายในเว็บหรือส่งไปนอกเว็บ ลิ้งค์ที่อยู่ภายในเว็บนั้นก็สำคัญพยายามส่ง keyword ลิ้งค์กันไปมา เช่นในบทความนี้ที่ผมยิงลิ้งค์ไปเว็บอื่นและเว็บของตัวเองหน้าอื่นๆ ส่งลิ้งค์ไปยังบทความที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน

10. Keyword  in External Link Anchor Text on the Page


อย่างน้อยเราก็ได้ keyword มา 1 คำฟรีๆดีกว่าจะใส่ อ่านต่อแล้วไม่มีความหมายว่าอ่านอะไรต่อ

ลิ้งค์ที่ส่งออกไปยังที่อื่นก็ควรให้มี keyword ด้วย เช่น มีต่อ, อ่านต่อ, คลิ้กที่นี่ เปลี่ยนเป็น มี keyword ต่อ, อ่าน keyword ต่อ, คลิ้กดู keyword ทั้งหมด  เป็นต้น

11. Keyword in the Meta Description Tag


Description จะุถูกดึงออกไปโชว์ที่หน้าค้นหาของ Search engine เป็นคำอธิบายข้อมูลของเว็บไซต์เราเอง

คำอธิบายของเว็บไซต์ เขียนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง สามารถช่วยให้ user คลิ้กเข้ามายังเว็บไซต์เราได้ดีเช่นกัน เราควรบอกข้อดีของเว็บว่าทำอะไร และไม่ควรเขียนอธิบายที่เว่อร์เกินจริง เพราะจะทำให้ user ผิดหวังไม่เข้าเว็บคุณอีกต่อไปเลยก็ได้..

12. Keyword in the Meta Keywords Tag

การใส่ Keywords นั้นไม่จำเป็นต้องใส่เยอะนะครับประมาณ 3-5 คำก็พอล่ะ ใส่อันนี้ผมใส่ 2 คำเองเพราะต้องการเล่น Keywords แค่นี้

หลายๆคนบอกว่า google ไม่ให้ความสำคัญต่อ Keywords แล้วไม่ต้องใส่ก็ได้ อันนี้จริงบ้างในบางครั้ง แต่คุณจะไม่เอา Search Engine ตัวอื่นเลยเหรอ? ดังนั้นควรใส่ให้มันถูกหลักไว้จะดีกว่า เพราะว่า Search Engine ในโลกนี่เค้ายังใช้การจับ keyword ด้วยการใส่ Meta Keywords กกันในหลายๆเจ้า ดังนั้นใส่้ไว้ดีกว่าไม่ทำให้เว็บเราโหลดช้าขึ้นมาแน่นอนครับ

13. Keyword  in Image Alt Text
Image Alt หรือ Alt Image จะเรียกอะไรก็ความหมายเดียวกันคือ เมื่อเราเอาเม๊าท์ไปวางที่รูปแล้วจะมีข้อความอธิบายที่รูปว่ารูปนี้คือรูปอะไร Alt Image ผมเคยเจอ keyword นึงนานมาแล้ว google เอาไปติด SERPs ด้วยอยู่ที่อันดับ 3 พอดูที่คิดแคสแล้ว ทาง google จับเอา ALT Image  มาร่วมด้วย ดังนั้น ALT Image ก็มีส่วนในการช่วยให้ติด Search Engine ได้ดีเช่นกัน

14. Keyword  in Image Names
การตั้งชื่อรูปภาพให้เป็น keyword นี่สามารถเพิ่มทราฟฟิกให้เว็บเราได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นการตั้งชื่อรูปภาพควรตั้งให้สอดคล้องกับรูปด้วยนะครับ เพราะว่า Robots จะได้เก็บรูปเราไปติด indexed ของ google ครับ และที่สำคัญการทำรูปภาพเราให้ติด google ได้นั้นสามารถขายของได้ด้วยเช่นกันมีเทพบอกมา เทคนิคนี้กำลังเป็นที่นิยม เพราะทราฟฟิกจากการค้นหาผ่านรูปนี่เยอะเหมือนกันนะครับ ลองดู

15. Keyword  in Comment Tags
การ Comment ที่ดีคือการตอบแล้วเจ้าของ Blog seo เค้าไม่มองว่าคุณ Spam หรือจงใจ Comment นั้นเกินไป และบางทียังสามารถสร้างทราฟฟิกกลับไปยังเว้บคุณได้อีกเช่นกัน มีหลายๆคนที่มา Commentใน Blog ผมนั้นก็ให้ผ่านปล่อยลิ้งค์ทิ้งไว้ให้ แต่บางคนดูจงใจเกินไม่เนียนเท่าที่ควรผมก็ลบออกทันที

วิธีข้างต้นถ้าปรับแต่งถูกต้องอาจจะไม่ต้องทำแบบ Off-page factor เลยก็ได้ ไม่ต้องมานั่งเสียเวลาหา Blacklink หรือไปนั่ง submit ให้เมื่อยตุ่มอะไร รอดวงอาจจะขึ้นหน้าแรกแบบชิวๆเลยก็เป็นไปได้ครับ เพื่อนๆคนไหนมีอะไรแชร์นอกเหนือจากนี้โพสบอกได้เลยนะครับ ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็น..

 • nik

  เยี่ยมๆๆ ยังไม่เคยทำให้หลายๆข้อ ต้องกลับไปทำซะแล้ว

 • ขอบคุณมากครับ สำหรับเทคนิคการทำ SEO ดีๆแบบนี้

 • ขอบคุณครับตั้ม

 • GoP

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ

 • ตามมาอ่านครับพี่ ละเอียดมากมาย เที่ยวอย่าลืมชวนผมเด้อ

 • botolovejazz

  แจ๋วจริงท่าน ขอบพระคุณ

 • ผมขออนุญาติคุณตั้ม แนะนำบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ความสำคัญของ Title กับ Meta Description นิดนึงนะครับผม ขอบคุณมากครับ.

 • ขอบคุณครับ ขอมาร์คไว้อ่านเลยแล้วกัน

 • ขอบคุณครับ ใช้ทุกพื้นที่ให้เป็นประโยชน์จริงๆ

 • ขอบคุณคับ กะลังจะลองกับเวปหลักอยู่เลย

 • iampick

  ขอบคุณค๊าบบบบ พี่ต้องไปหัด SEO บ้างแล้ว @^^@

 • ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆ

 • ขอบคุณคับ gootum แล้วจะรับไปปฏิบัติตามคับป๋ม

 • ขอบคุณมากเลยครับ ข้อมูลเป้นประโยชน์มาก โดยเฉพาะเรื่องของการจดโดเมนภาษาไทย มีผลมากจริงๆครับ

 • แล้วถ้าต้องการจดโดเมนภาษาไทย ต้องทำอย่างไรบ้างอะครับ

 • จดได้หลายที่ครับ name.com, enom.com และอื่นๆ

 • ขอบคุณมากครับ คุณตั้ม

 • เยี่ยมครับ กำลังจะวางแผนทำเวบใหม่พอดี จะออกแบบใหม่หมดเลยแต่ก้กลัวเว็บจะล่วงจังเลยครับ

 • เยี่ยมเลยครับ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับ

 • อาหารเสริม

  แหล่มเลยครับ
  ผมพยายามปรับเหมือนกัน มีบางอย่างที่ไม่ได้ปรับเยอะเลย

 • เป็นเทคนิคที่ดีมากเลยค่ะ

 • ได้ข่าวว่ามีเทคนิคดีๆ เลยตามมาเก็บ
  บทความเป็นประโยชน์มากจ้า ขอบคุณหลาย

 • ขอบคุณความรู้ดีๆค่ะ

 • เนื้อหาเข้มข้น ต้องลองไปใช้
  จะตามมาอ่านบ่อยๆ นะ ขอบคุณจ้า

 • ros

  มีประโยชน์มาก ขอบคุณค่ะ

 • ได้ความรู้ดีมากครับ

 • ขอบคุณมากครับ ขอนำเทคนิคนี้ไปลองใช้ดูนะครับ